Khi nhắc đến vấn đề giảm cân thì người ta thường nghĩ ngay tới việc cắt giảm lượng cơm ở mỗi bữa ăn. Vì cơm trắng được cho là nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân. Vậy nếu 1 ngày ăn 1 chén cơm có mập không? Vấn đề này được khá nhiều bạn quan tâm và thắc mắc. Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta một số thông tin để giải đáp thắc mắc này cũng như hướng dẫn cách ăn cơm hàng ngày mà không sợ mập.

1 ngày ăn 1 chén cơm có mập không?  
1 ngày ăn 1 chén cơm có mập không?

Có bao nhiêu calo trong 1 chén cơm?

Có bao nhiêu calo trong 1 chén cơm?
Có bao nhiêu calo trong 1 chén cơm?

Cơm là một món ăn vô cùng quen thuộc và phổ biến trong mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam. Những hạt cơm dẻo mềm, thơm ngon có thể ăn cùng với rất nhiều món ăn khác nhau. Cơm vốn là một loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột với lượng tiêu thụ cao ở trên toàn thế giới. 

Nhưng như vậy không có nghĩa là việc ăn nhiều cơm là tốt. Mà trái lại, nếu ăn quá nhiều cơm sẽ có thể dẫn đến tình trạng béo phì và xuất hiện các bệnh lý khác. Nhằm kiểm soát được lượng cơm trắng mà một người đã nạp vào cơ thể thì chúng ta cần tìm hiểu về vấn đề 1 bát cơm có bao nhiêu calo. Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên, chúng ta cần phải biết được ở 1 bát cơm có mức định lượng như thế nào. Bởi vì từng vùng sẽ có những cách gọi riêng, có nơi gọi là chén, có nơi gọi là bát. Bên cạnh đó, mỗi vùng cũng sẽ có kích cỡ bát cơm khác nhau. Tùy theo mỗi loại gạo, loại cơm sẽ có mức calo như sau:

  • Đối với gạo trắng: 100g = 130 calo.
  • Đối với gạo lứt: 100g = 110 calo.
  • Đối với cơm cháy: 100g = 357 calo.
  • Đối với cơm tấm: 100g = 627 calo.

Tuy nhiên, các món cơm sẽ được chế biến với lượng dầu mỡ và các nguyên liệu như sườn, chả, chà bông,… thì sẽ có lượng calo càng cao. Bên cạnh đó thì ở mỗi bát cơm cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng các thành phần có lợi cho sức khỏe như kali, canxi, natri, tinh bột, đạm,…

1 ngày ăn 1 chén cơm có mập không?

1 ngày ăn 1 chén cơm có mập không?
1 ngày ăn 1 chén cơm có mập không?

Mỗi ngày, cơ thể của người trưởng thành cần được cung cấp khoảng từ 2000 đến 2300 calo. Lượng calo trong một bữa ăn sẽ nằm trong khoảng từ 667 – 767. Trong một chén cơm thường sẽ có khoảng 100 calo. Đây là lượng calo thấp hơn mức mà cơ thể cần có. Do đó, chúng ta có thể ăn 3 bát cơm mà vẫn không lo lắng vấn đề mập. Nhưng nếu có ăn thêm những món ăn nhiều chất béo và chất đạm thì vẫn có thể gây tăng cân. Gạo trắng có chỉ số đường huyết khá cao. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều cơm thì có thể làm tăng hàm lượng đường ở trong máu, kích thích insulin tăng, dẫn đến dễ tăng cân đối với người có cơ địa mập sẵn. Mỗi bữa ăn, chúng ta chỉ nên ăn từ 1 – 2 bát cơm và nếu lỡ ăn nhiều thì nên vận động để lượng calo dư thừa bị đốt cháy. 

Cách ăn cơm mỗi ngày không sợ mập

Có một số cách ăn cơm mỗi ngày không sợ mập như là nhai kỹ, trước khi ăn cơm nên ăn nhiều rau, trước mỗi bữa ăn nên uống nước. Sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết từng cách để hiểu rõ hơn nhé.

Nhai cơm kĩ hơn

Nhai kỹ cơm sẽ giúp chúng ta no lâu hơn. Chúng ta nên nhai cơm chậm và kỹ trong khoảng từ 30 đến 40 lần để làm cho những hạt cơm được nghiền thật nhỏ và trộn đều cùng với lượng enzyme amylase trong nước bọt. Từ đó, việc tiêu hóa được tốt hơn, cơ thể cũng có thể hấp thụ được một cách đầy đủ lượng dinh dưỡng trong cơm.

Ăn nhiều rau xanh trước khi ăn cơm

Ăn nhiều rau xanh trước khi ăn cơm
Ăn nhiều rau xanh trước khi ăn cơm

Hàm lượng calo trong rau xanh gần bằng không. Nhưng đây lại là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Do đó, khi chúng ta ăn rau trước khi ăn cơm sẽ có thể giúp nhanh no hơn, no lâu hơn. Nếu bạn đang muốn giảm cân thì có thể áp dụng phương pháp này.

Uống nước trước mỗi bữa ăn

Uống nước trước khi ăn cơm có thể giúp lấp đầy dạ dày. Khi chúng ta uống nước thì dạ dày sẽ tạo cảm giác no, chúng ta sẽ muốn ăn ít lại, lượng cơm nạp vào giảm đi. Trước khi ăn cơm, chúng ta nên uống từ 1 – 2 ly nước nhằm hỗ trợ cho việc giảm cân được hiệu quả. Nhưng không nên ăn cơm ngay sau khi vừa mới uống nước hay vừa ăn vừa uống nước mà nên uống nước trước tầm khoảng 30 phút rồi mới ăn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi 1 ngày ăn 1 chén cơm có mập không hay 1 ngày ăn 2 chén cơm có mập không. Khi muốn giảm cân, chúng ta không nên nhịn ăn mà nên có chế độ ăn uống, vận động hợp lý. Quý khách có nhu cầu cần mua trà giảm cân hay tham gia khóa học giảm cân hãy liên hệ ngay Uyên Slimbody.

Địa chỉ: 273/29/13 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0333841682

Email: uyenslimbody@gmail.com

Website: https://uyenslimbody.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *